Blog – Chuyện làm bánh cho sinh nhật bé 1 tuổi (P.1)

Bánh mousse xoài này được đặt cho ngày sinh nhật 1 tuổi của em bé nhà đồng nghiệp tui. Thực ra là vợ ảnh đặt chứ ảnh chả biết gì sất về mấy yêu cầu nhỏ của bánh như là loại gì, size gì, trang trí như nào… Với sự hiểu biết của tui về ảnh thì chắc cứ có bánh ăn là được.

  1. Tư vấn và xác nhận yêu cầu

Các bạn còn nhớ hôm tui đi team building không ? (Tui đã viết trong bài này) Ngày hôm đó tui đang ngồi xem các bạn nghêu ngao hát thì bạn vợ nhắn tin cho tui, với yêu cầu là “Tớ không thích hoa hoét cầu kì. Tớ thích kiểu đơn giản thôi cậu ạ”. Ấy, thế này thì lại đúng guu tui quá. Đơn giản, có điểm nhấn và không cầu kì.

Tui bắt đầu hỏi xem yêu cầu của bạn thế nào. Thường thì mấy bạn đến với tui chỉ mong muốn là có bánh sinh nhật để ăn, nhưng không rõ được là mình có thực sự cần size như vậy hay thích loại sắp được làm không. Có đôi khi các bạn muốn làm bánh nhỏ, nhưng cũng cần đủ trang trọng hoặc giá cả hợp lý. Nói chung là mong muốn của các bạn thường không phải là cái các bạn ưu tiên, vì nó hay đi kèm nhiều điều kiện 😀 . Việc của mình là tư vấn để tìm cho các bạn điểm cân bằng hợp lý. Bạn vợ này điển hình của dễ tính, chỉ nói cái mình không thích, còn lại thì thế nào, làm rõ ra là được.

Bạn nói là bạn không thích nhiều kem, vì gia đình nhiều người thừa cân rùi. Thế là tui gợi ý bánh mousse. Bánh có lớp thạch mát phía trên, lớp bánh dai mềm phía dưới, trang trí đơn giản thì rõ thế mạnh của mousse luôn. Bạn gật đầu cái rụp rồi gửi tui một hình bánh kem và nhờ tui trang trí như vầy.

Tui gật gù, gửi cho bạn cái bánh lúc chụp với tui để bạn so sánh kích thước. Tiệc sinh nhật mà, đôi khi gia chủ muốn có bánh to để trông trang trọng hơn. Tui nói cho bạn đường kính và chiều cao nữa cho bạn xác nhận.

Bạn băn khoăn. Vì nhà có vài người mà lại sinh nhật vào giữa tuần. Tui gợi ý size 14 với kích thước nhỏ hơn nữa. Nhà có 5 người thì ăn vậy là vừa đủ. Cơ mà sau một hồi băn khoăn, bạn nhất quyết làm size 16 vì sợ bánh bé nhìn không đẹp. Bạn chọn thêm xoài tươi để làm bánh thơm ngon hơn. Chẳng hỏi giá gì cả 😀

Rút kinh nghiệm to đùng từ lần đầu tui làm bánh mousse giao cho hội thảo khoa, đó là búp kem khi vận chuyển dễ chảy bè không đẹp dù có đá lạnh đi nữa, nên tui gợi ý với quãng đường xa tới nhà bạn, thì chuyển chi tiết trang trí theo kiểu vòng tròn để hạn chế mất dáng. Bạn ưng liền.

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh

2.1 Chuẩn bị xoài về làm mứt

Bánh của bạn tui cần làm bằng xoài tươi, nên xoài cần mua loại chín và ngọt. Hôm trước tui đã mua xoài để chuẩn bị trước rồi, mà hai ngày nó vẫn chưa chín như mong muốn, lại phải lóc cóc đi mua quả mới. Bài học nên rút kinh nghiệm ở đây là lúc nào cũng cần chuẩn bị trước nguyên liệu từ 4-5 ngày, không thì lại mất công như tui

Có xoài về rồi thì nạo vỏ, xoài mà còn hơi cứng 1 chút thì phải nạo cho hết lớp cùi, để lớp thịt thôi thì khi xay mới nhuyễn. Sau đó thì lọc qua rây cho hết xơ. Cho đường đun sôi lâu tầm 10′ mới cho sữa chua và gelatin vào, khuấy tan rồi bắc ra luôn, để nguội. Lý do thì tui sẽ viết 1 bài mới cho rõ ràng hơn.

2.2 Đánh kem

Trong lúc đợi mứt nguội thì tui đi đánh kem. Bếp tui chưa lắp điều hòa nên hơi vất vả chỗ này. Nếu bếp quá nóng, mình cần bỏ âu kem và que đánh vào tủ lạnh tầm 20′ để cho kem lạnh lại. Nếu không, kem sẽ đánh mãi không bông và có nguy cơ tách nước rất nhanh, không thể làm mousse được nữa.

Tối hôm đó, do chuẩn bị cốt bánh và xoài tươi từ trước nên phần mousse làm nhanh hơn bình thường. Chỉ có duy nhất 1 điều, là lớp xoài tươi vẫn chưa chín ngọt tới mức mong muốn. Tui thì ăn quen, vì khẩu vị tui vậy, nhưng bánh làm cho khách thì cứ lấn cấn là tui sẽ lo lắng chết luôn. Thế là tui cắt hết các quả xoài đã mua để tìm phần ngọt nhất cho vào bánh. Làm vậy là tui yên tâm thêm mấy phần. Giờ để bánh đông là sáng hôm sau tui đổ được thạch trên mặt rùi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *