Blog – Nếu bạn không được tin tưởng nữa thì sao… ?

Bài viết này tui viết lấy từ câu chuyện bán hàng từ hồi đầu năm nay. Nhưng nay tui edit lại, bộc bạch suy nghĩ của tui về một khía cạnh khác cho mọi người biết. Một buổi sáng mùa thu đẹp trời, gió thổi hiu hiu và ánh sáng thì dịu dàng, tự nhiên tui lại có chút tâm sự muốn kể mọi người nghe.

Hồi trước tui có kể, sau khi đăng thông tin mở bán bánh dứa, tui được quá trời người oder và hầu hết feedback đều rất tốt. Có đâu đó 1-2 người không hợp khẩu vị, nhưng với người làm dịch vụ, thế là tuyệt vời lắm rồi.

Đợt đó là giáp tết, có một bạn trong group lớp học đã đăng bài tìm người làm bánh sỉ hàng tết. Tui mạnh dạn gửi mẫu, rồi chục ngày sau bạn mới đọc tin và trả lời lại. Bạn thấy ổn về giá, đẹp nữa, nên order tui ăn thử. Sau đâu đó 4 ngày thì bạn nhắn là các đại lý của bạn đều khen ngon mềm, ngọt dịu đúng sở thích

Thế là bạn order trước tui 3 cân.

Hôm sau bạn gọi điện bảo làm cố cho bạn lên 10 cân được không ? Không thì 6 cân cũng được. Tui cám ơn nhưng phải từ chối. Có mình tui làm à. Hôm đó đã là 27 tết rồi. Mà tui còn công việc chính ở công ty nữa. Quả thực là không xuể. Tui tự nhiên thấy bận nhưng mà sao vui thế. Người ta tin tưởng mình thì vui 1, nhưng công sức của mình có giá trị, mình vui 10. Các bạn chắc hiểu cảm giác đó đúng không ?

Tui cảm thấy như tết năm tới tui và bạn vẫn còn làm việc với nhau, khéo lại còn nhiều hơn ấy chứ. Bạn nói thích làm việc với tui vì tui lịch sự, giữ lời hứa. Còn tui lại thích sự sòng phẳng và chân thật. Đối tác như vậy ai mà không mê

Nhưng khi tui nhắn tin chúc mừng năm mới, ngày qua ngày không thấy bạn nhắn lại.

Tui nghĩ là bạn bận công việc. 5 ngày sau bạn nhắn lại tui với sự trách móc rất dài. Chốt lại, bạn muốn tui hoàn lại số tiền hàng đã mua của tui.

Lí do là bạn khách sỉ mua về để lại cho khách lẻ, bánh để sau 10 ngày đã bị mốc
Tui đọc được tin nhắn của bạn rất hoang mang. Vì tui chưa gặp tình huống này bao giờ.


Nhưng mình lo 1, bận giận 10. Bạn giận vì kinh doanh mà ngày đầu năm đã mất tiền, lại còn bị ảnh hưởng uy tín nữa

Tui xác định tinh thần chuyển hết tiền lại cho bạn khi mới đọc hết dòng đầu tiên, nhưng tui cần phải tìm hiểu xem tại sao bánh lại bị mốc như thế đã, sau này tui mới rút kinh nghiệm được.


Thế là tui thành thật xin lỗi và hỏi cách bảo quản của khách, cũng không quên xin lại số tài khoản của bạn
Hóa ra, do khách để ở chân bàn uống nước cho tiện mời khách đến chơi, nên sau 10 ngày tết nồm ẩm, bánh đã mốc hết cả lên.


Tui hiểu ngọn ngành rùi, nhưng tui phải trách tui đầu tiên. Mặc dù ở trên tất cả các hộp bánh, tui đề để nhãn dán rất to, in cách bảo quản bánh rõ ràng rằng với cách chế biến của tui thì cần ở nhiệt độ thế nào, và dặn dò ngay cả khi đã giao xong, vì sợ bánh tới tay các bạn không đảm bảo chất lượng.


Nhưng sau lần đầu giao cho bạn thử, tui đã không để thêm nhãn dán tại thùng bánh nữa, vì đinh ninh bạn đã biết cách bảo quản trên nhãn đã giao lần đầu. Cái này là sai sót của tui.
Do vậy, tui chuyển cho bạn 100%, kèm theo lời xin lỗi chân thành. Bạn kinh doanh, tui cũng thế, tui hiểu rõ là uy tín của mình giá trị như thế nào


Nhưng bạn cũng là người hiểu và thông cảm cho tui, nên lại chuyển lại cho tui 50%
Tui cám ơn bạn sỉ đã thông cảm cho tui như thế, và dặn mình phải luôn kĩ lưỡng trong các khâu, không nên nghĩ là khách biết rồi.

Sau này, tui làm cái gì, nhất là khi chưa có kết luận rõ ràng sau khi bàn bạc, tui đều rất khắt khe. Mất tiền buồn 1, người ta không tin mình nữa, buồn 10, vì mình chưa sâu sát nên mất uy tín, buồn 100. Vì sau này, họ có thể chẳng quay lại nữa. Vì ẩu hay thiếu kiến thức mà mất hết, hối hận nhất là bản thân mình.

Quay lại công việc, vì bài học từ chuyện này, tui làm gì cũng dặn đi dặn lại vì biết mình hay quên. Và ráng học. Học cách chặt chẽ khi bàn bạc, nhất là tìm ra cái khách cần nhất để đảm bảo điều kiện tối thiểu, cũng cho họ luôn kiến thức để họ lựa chọn.

Với câu hỏi nếu như bạn không được tin tưởng nữa thì sao ? Thì chắc đầu tiên là buồn. Nhưng buồn 1 tí thôi còn quay lại tìm hiểu cách khắc phục cho triệt để. Lấy lại niềm tin của người trước thì chắc khó, nhưng dễ hơn là mình cố không làm mất niềm tin của người sau.

Tâm sự mỏng hôm nay chắc chỉ có vậy thôi 😀 Hẹn gặp mọi người trong một bài viết khác nha.

Một cuộc hội thoại ấm lòng, ít nhất là với tui
Nhãn dán và bao bì của tui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *