Blog – Tản mạn chuyện bánh trái ngày cuối năm

Làm sao năm mới lại kể chuyện cũ, là vì cũng vừa mới ăn xong bánh mình làm hôm vừa rồi, thấy nhớ mấy ngày chuẩn bị bánh trái cho tết. Mình đã qua được 2 cái tết có bánh mình tự làm. Kể ra biết tới bánh gần 2 năm thì năm nào cũng có điều bất ngờ vui vui.

Mình kể cho các bạn chuyện bán bánh sỉ ngày tết năm ngoái rồi nhỉ, chuyện làm bánh mà phải hoàn lại tiền vào ngày đầu năm. (Các bạn có thể đọc thêm tại bài viết này ). Năm ngoái mình buồn quá trời, nhưng năm nay thì vui hẳn. Bởi được liên hệ lại thì có nghĩa là mình được một sự tin tưởng nhất định rồi đúng không.

Bạn nhớ đến làm mình rất vui

Ngoài bạn sỉ, thì mình cũng được các đồng nghiệp hỏi han sao năm nay không làm bánh tết. Cám ơn các đồng nghiệp bạn bè vẫn nhớ bánh dứa của mình. Cuối năm nay việc bận bịu, tết âm tới nhanh quá, cộng thêm cả công việc ở công ty, mình không kịp trở tay, đành hẹn các bạn, đồng nghiệp dịp khác vậy.

Thế nhưng bánh trái mang về nhà thì cũng phải có đôi chút.

Mấy tuần trước tết mình đi ăn cưới suốt. Nên mọi việc dồn hết vào tuần cuối cùng trước khi nghỉ. Tối thứ 2 (25 tết) mình đi mua dụng cụ, lên ý tưởng và tính toán làm các loại bánh gì. Tối thứ 3 đi ăn tiệc tất niên xong là đi mua thêm nguyên liệu. Tối thứ 4 có lịch học tiếng nhật tới 8h, thì mình chuẩn bị nguyên liệu cho bánh dứa tới 11h tối. Tối thứ 5 (28 tết) là ngày làm việc cuối cùng, xong công việc là mình phóng về như bay, lao ngay vào căn bếp.

Mình tính mang về 10 hộp và 4 loại khác nhau cho hai bên gia đình và bạn bè. Để dùng hết các nguyên liệu còn dư và làm nhanh hơn, mình nghĩ cách phối các nguyên liệu với nhau.

  • Bánh dứa là món đặc sản của mình, không thể thiếu được. Do đã trộn vỏ bánh và chia nhân, chia vỏ từ hôm trước nên lúc gói cũng nhanh. Có hơi lâu là công đoạn nướng chín, sấy qua lại nhiều lần để bảo quản tốn của mình hơn 2 giờ đồng hồ. May mắn là đã có lò to để nướng một lượt, và thời gian cấp đông giữ hình dáng bánh cũng ngắn vì thời tiết lạnh, chứ nếu không mình phải làm tới đêm mới hết 1 món.
  • Bánh hạnh nhân socola. Mình lấy vỏ bánh dứa bọc socola vào để ra món bánh mới. Lần đầu mình làm kiểu này, thế mà ăn cũng được lắm. Lúc nướng bánh dứa thì mình nặn bánh hạnh nhân, để vào tủ lạnh cho đỡ chảy.
  • Bánh lưỡi mèo làm từ lòng trắng trứng còn dư khi làm bánh dứa. Mình bị nướng quá mất 1 mẻ cuối cùng do mải trang trí socola mẻ trước, may mà ăn vẫn ngon.
  • Chuối sấy dẻo. Món này tưởng dễ làm mà cực nhất. Vì những ngày giáp tết người ta chỉ bán chuối tiêu xanh. Còn muốn sấy chuối ngon và không bị nhũn thì cần chuối tây chín, tìm rất cực. Không những thế thì sấy chuối cũng lâu nữa. Sau 1 tiếng không thấy se mặt bao nhiêu, mình đã phải cắt đôi chuối ra cho khô nhanh hơn. Vậy nhưng vẫn cần thêm 4h sấy ở 90 độ nữa mới tạm ổn. Rút kinh nghiệm là ngày tết, muốn làm món sấy thì lựa loại hoa quả phổ biến sẽ tốt hơn.

Cuối cùng thì việc làm bánh bắt đầu từ 6h tối 28 tết, kết thúc vào 9h sáng ngày 29, khi mẻ chuối cuối cùng được sấy xong và nguội. Mình đóng hộp, dán nhãn, chụp ảnh lại thành quả nhanh nhất có thể để về quê. Hơi tốn công sức nhưng cũng tạm hài lòng. Lên taxi là mình ngủ một mạch 2 tiếng, và ngủ bù thêm tới 9h sáng ngày 30 tết mới dậy. Trộm nghĩ lần này mà còn nhận làm bánh chắc mình ngủ xuyên tết quá. Đúng là khi vừa làm văn phòng vừa làm bánh rất cực, vì HSD của bánh thủ công rất ngắn, muốn tươi và giữ lâu thì chỉ có cách làm sát ngày như vậy. Nói mới thấy nể các anh chị trong ngành bánh quá đi thôi…

Nhưng nếu chỉ làm bánh để gia đình ăn những ngày tết và nhiều thời gian thì mình cứ túc tắc làm trước và bảo quản tủ lạnh cũng đủ dùng rồi, thường là hết tết cũng hết bánh, mọi người cứ làm thong thả. Có chăng nếu kinh doanh buôn bán sẽ cần cân nhắc nhiều hơn.

Dưới đây là các loại bánh hôm vừa rồi mình làm. Nhìn cũng được he.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *