- Chú ý đến kết cấu
- Cân nhắc các màu trung tính, màu đậm và hoa văn nhạt
- Hãy suy nghĩ về kích thước và giữ ở phạm vi nhỏ đến trung bình.
- Hình dung các bức ảnh của bạn trước khi chọn một đạo cụ và cân nhắc liệu nó có phù hợp với phong cách kể chuyện của bạn không
- Tạo một bộ sưu tập đạo cụ cân bằng.
- Quan trọng nhất, đừng lo lắng nếu bạn không có đủ đạo cụ. Làm việc dựa trên kỹ thuật, suy nghĩ sáng tạo và phát triển kỹ năng của bạn theo đúng hướng.
Kiến thức
Lựa chọn đạo cụ chụp ảnh đồ ăn
Là một người không chuyên về chụp ảnh đồ ăn, mình gặp rất nhiều vấn đề khi chụp ảnh bánh tự làm. Bánh làm ngon mà không truyền tải được sự ngon ấy cho các bạn nhìn thấy thì mình bán sao được, nhất là các bạn chưa gặp, chưa thử bánh mình làm bao giờ.
Cho nên mình đã phải tham khảo rất nhiều cách chụp ảnh của shop khác, trong và ngoài nước, xem họ chụp ảnh thế nào và học theo. Mình thấy những điều làm nên các bức ảnh đồ ăn đẹp của họ gồm có các yếu tố chính như ánh sáng, bố cục, màu sắc, kĩ thuật và cả đạo cụ. Lần này mình lựa đạo cụ làm chủ đề để viết bài trước, mục đích là giúp mình và những ai thích chụp đồ ăn như mình biết sử dụng hiệu quả đồ mình có mà không tốn kém. Nội dung dưới đây là bài viết nước ngoài mà mình lược dịch, hi vọng các bạn thấy có ích.
“1.Kết cấu đạo cụ
Tiêu chí số 1 khi chọn đạo cụ là kết cấu.
Khi ánh sáng chiếu vào các đồ vật có bề mặt bóng loáng, nó bị phản chiếu lại, tương tự như vấn đề chúng ta xử lý với đồ thủy tinh khi chụp ảnh đồ uống. Đó là lí do tại sao những chiếc thìa thép, đĩa tráng melamin hay những đĩa phục vụ bóng bẩy lại không dùng tốt. Tôi thích chọn những đạo cụ có bề mặt mờ vì trước hết chúng không tạo ra những phản xạ không mong muốn và thứ hai, chúng mang lại chiều sâu và kết cấu cho chính bức ảnh. Thường khi mua đồ gốm sứ để chụp ảnh, tôi đảm bảo rằng không có chất đánh bóng hoặc phủ bóng nào và cũng kiểm tra xem có an toàn với đồ ăn hay không.
Các đạo cụ có đốm, sóng tinh tế hoặc vết lõm nhỏ trông thực sự đẹp vì ngay cả kết cấu này cũng thu ánh sáng và tạo ra các bóng nhỏ nhỏ giúp tăng chiều sâu.
Ngay cả khi chọn khăn ăn, hãy thay sa tanh bằng vải lanh hoặc bông xem. Vải bông và vải lanh có kết cấu bắt sáng, tạo thêm chiều sâu cho ảnh.
2. Màu đạo cụ
Việc xem xét thứ hai là màu sắc của đạo cụ.
Bạn có thể đã nghe nói rằng màu trung tính cho đạo cụ là tốt nhất và điều đó đúng. Màu trắng, đen, be, xám, nâu…rất linh hoạt đến mức chúng làm cho món ăn của bạn nổi bật bất kể tâm trạng mà bạn đang cố gắng tạo ra. Đó là lợi thế của trung lập.
Nhưng tôi cũng khuyến khích bạn nghĩ ra những màu sắc khác để tôn lên đồ ăn. VD một chiếc đĩa màu hồng sẽ phù hợp với rau xanh, món cà ri hoặc bánh brownies, sandwiches hoặc bánh mì, những thứ cũng thuộc dải màu ấm.
Hãy nghĩ đến chiếc đĩa màu xanh hoặc chiếc bát màu xanh. Tôi yêu màu xanh da trời vì nó phù hợp với đồ ăn Ấn Độ, hoặc bất cứ thứ gì từ màu be đến cam, vàng, nâu đến đỏ như đậu xanh, sốt hummus, nước chấm, món daal của Ấn Độ, đậu lăng, gạo hoặc mì.
Ngoài những màu trung tính, hãy nghĩ đến những màu sắc phù hợp với món ăn bạn chụp và chọn những màu đó.
Điểm chút hoa văn trên bát cũng được nhưng nếu quá dày đặc thì sẽ khiến món ăn bì phân tâm.
Gợi ý của tôi là nên sử dụng các thiết kế hoặc hoa văn nhẹ hoặc với màu đồng nhất nếu bạn đang muốn chọn màu sao cho trọng tâm vẫn là thức ăn. Luôn nghĩ xem màu sắc đó có tôn lên món ăn mà bạn chụp hay không.
3. Kích thước đạo cụ
Cá nhân tôi thích những chiếc đĩa khổng lồ, nhưng chỉ trong các bữa ăn thực sự.
Thử mang chiếc đĩa đó vào ảnh của bạn thì đầu tiên bạn sẽ phải vật lộn với việc đổ đầy thức ăn vào và thứ hai, chụp nó trên máy ảnh. Nó sẽ làm mọi thứ khác trong nhỏ và hơi mất cân đối. Bạn sẽ cần lấp đầy khung hình nhiều hơn, thêm nhiều bố cục có thể không cần thiết và sau đó chỉ làm phức tạp bố cục và câu chuyện. Thay vào đó, đạo cụ kích thước nhỏ và trung bình dùng tốt nhất.
Tôi thích mua hai cỡ, một cỡ đĩa khai vị và một cỡ đĩa salad, tranh xa các đĩa cỡ món chính vì chúng rất lớn.
Dao kéo cũng vậy. Thìa vã nĩa lớn để trộn salad trông đẹp mắt trên bàn nhưng thực sự rất khó ghép vào một bức ảnh. Chúng không cân xứng khi đặt cạnh một chiếc đĩa nhỏ. Hay nghĩ về mọi thứ có thể phối hợp với nhau trong bộ sưu tập đạo cụ của bạn.
4. Phong cách của bạn
Tiêu chí thứ tư để xem xét, thực sự quan trọng là phong cách của bạn.
Tất cả chúng ta có một phong cách nhất định, điều đó có nghĩa là chúng ta muốn mang lại cảm giác nhất định cho ảnh của mình. Một số thích cảm giác cổ điển, một số có thể thích mộc mạc, một số thích sang trọng và một số có thể thích kiểu dáng truyền thống. Mỗi chúng ta đều có một phong cách mà chúng ta muốn thể hiện trong các bức ảnh của mình . Và theo thời gian, nó cũng trở nên rõ ràng trong các lựa chọn đạo cụ của chúng ta.
Có đạo cụ nào mà bạn sử dụng nhiều hơn những đạo cụ khác vì chúng phù hợp với tầm nhìn của bạn và tạo ra câu chuyện mà bạn muốn thể hiện trong ảnh của mình không?
Khi mua đạo cụ, chúng ta phải nhớ lại loại đạo cụ nào phù hợp với phong cách của chúng ta.
Nếu cổ điển không phải là sở thích của chúng ta, chúng ta không nên lãng phí thời gian để chọn những chiếc nĩa cổ điển. Nếu phong cách kỳ lạ độc đáo không phải là sở thích của chúng tôi, thì chúng tôi không nên chi tiền cho khăn ăn sa tanh.
Cố gắng hiểu loại đạo cụ nào phù hợp với phong cách của bạn . Nó sẽ kiểm tra số lượng bạn mua và cũng đảm bảo rằng cuối cùng bạn cũng sẽ sử dụng những gì bạn mua.
Trước đây, mỗi lần tôi đi du lịch Ấn Độ, tôi sẽ mang theo những đạo cụ dân tộc Ấn Độ nhưng 90% số đạo cụ đó đã không được sử dụng trong nhiều năm, vì đó không phải là phong cách của tôi. Tôi có một phong cách mộc mạc hiện đại và phong cách dân tộc không phù hợp với tôi.
Tôi giữ nhiều loại đạo cụ trong bộ sưu tập của mình vì tôi cũng làm việc với tư cách là nhà tạo mẫu cho khách hàng. Và mỗi khách hàng có một ngôn ngữ thương hiệu khác nhau mà tôi cần phải phục vụ. Đó là lý do tại sao tôi có nhiều loại đạo cụ cổ điển, mộc mạc, kỳ lạ, dân tộc và truyền thống nhưng đối với các dự án cá nhân của mình, tôi có một bộ đạo cụ theo phong cách mà tôi thích sử dụng.
5. Đề xuất chủ nghĩa tối giản
Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói điều này. Tôi biết chúng ta yêu thích đạo cụ và thường tham lam, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có ngân sách cho đạo cụ, đặc biệt nếu chụp ảnh đồ ăn chỉ là sở thích.
Vâng, tôi nói, KHÔNG có đạo cụ – KHÔNG có vấn đề gì.
Không khó để biến những vật dụng hàng ngày của chúng ta thành đạo cụ một cách sáng tạo. Sử dụng những gì trong tủ bếp của bạn để tạo ra một câu chuyện. Bạn vẫn có thể quan tâm đến màu sắc, kết cấu và phản xạ với những gì có sẵn.
Nếu bạn không định hướng là một nhà tạo mẫu đạo cụ hoặc nhà tạo mẫu thực phẩm, bạn không cần phải lo lắng về việc đầu tư nhiều vào đạo cụ.
Các đạo cụ hạn chế có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh chụp đồ ăn theo phong cách tối giản hoặc vĩ mô đẹp mắt hoàn toàn tập trung vào sự phong phú của nguyên liệu và phong cách nổi bật để làm cho món ăn nổi bật.
Có đạo cụ sẽ bổ sung vào cách kể chuyện, nhưng người ta có thể tạo ra một bức ảnh hấp dẫn không kém với đạo cụ hạn chế hoặc không có đạo cụ. Nếu kỹ thuật chụp ảnh của bạn đúng chỗ, có đạo cụ hay không có đạo cụ, bức ảnh của bạn đều có thể thành công.
Đừng để đạo cụ của bạn giữ bạn lại. Suy nghĩ sáng tạo. Thay vì tập trung vào các bố cục lớn, hãy xem chi tiết của món ăn và cách bạn sử dụng ánh sáng để làm cho món ăn đó trở nên sống động. Tập trung vào phong cách và kỹ thuật chụp ảnh của bạn. Nó sẽ chỉ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn với những kỹ năng xuất sắc.
Kết luận
Khi chọn đạo cụ,